5 อาหาร “คริสต์มาส” เมนูฉลองวันหยุด อิ่มอร่อยได้ทั้งบ้าน!

สวัสดีวันคริสต์มาสอีฟ! หนุ่มสาวชาวออฟฟิศบางคน (ออฟฟิศบางแห่ง) เริ่มหยุดยาวกันแล้ว…ดีใจด้วย ส่วนใครที่ยังไม่ได้หยุดก็ไม่เป็นไร สู้ต่อไป เดี๋ยวก็ถึงตาคุณได้หยุดปีใหม่บ้างเหมือนกัน เอาเป็นว่าสำหรับคนที่แพลนจะฉลองคริสต์มาสกันที่บ้าน เรามีเมนูวันคริสต์มาสแสนอร่อยที่ทุกบ้านควรมีขึ้นโต๊ะอาหาร

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีเมนูซิกเนเจอร์ “อาหาร” สำหรับการเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสมาบอกต่อ คุณจะได้เตรียมเมนูอร่อยได้แบบจัดใหญ่จัดเต็มให้สมกับการฉลองวันหยุดแห่งความสุข ส่วนจะมีเมนูไหนบ้าง? ตามมาดูเลยจ้า…

1. ไก่งวงอบ

เมนูนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของการฉลองวันคริสต์มาสเลยทีเดียว ไม่ว่าบ้านไหนก็ต้องมีไก่อบทั้งตัวเป็นเมนูหลักสำหรับการเฉลิมฉลองนี้ ถ้าเป็นชาวต่างชาติก็มักจะใช้เป็น “ไก่งวงอบ” แต่สำหรับคนไทยเราก็เลือกไก่ธรรมดานี่แหละ…ใช้ได้เหมือนกัน ปรุงให้อร่อยเด็ดเป็นพอ

แต่ถ้าใครเบื่อการหมักไก่อบรสชาติไทยๆ แบบเดิมแล้ว ปีนี้ลองมาใช้สูตรหมักไก่ให้ได้กลิ่นอายแบบอาหารฝรั่งดูบ้างก็ได้ เพียงแค่ต้องมีเครื่องปรุงหลักๆ คือ เนยสด เกลือ พริกไทย น้ำมันมะกอก สำหรับเพิ่มรสชาติ ส่วนในเรื่องของกลิ่นหอมๆ อาจใส่สมุนไพรฝรั่งอย่าง ใบไทม์ โรสแมรี่ หรือออริกาโน่ เพิ่มมาก็ได้

แถมด้วยเลมอนลูกสีเหลือง หั่นขวางเป็นแว่นๆ ใส่เพิ่มเข้าไปทั้งตอนหมักและตอนเอาเข้าเตาอบ จากนั้นรอให้สุก แค่นี้ก็จะได้ “ไก่อบ” ที่มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อยแบบอินเตอร์ หรูหราขึ้นมาอีกระดับเลยทีเดียว

2. คุกกี้ขนมปังขิง

ถัดมาเป็นเมนูขนมที่มักจะทำแจกเพื่อนบ้านหรือเพื่อนที่ทำงาน ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส นั่นคือ คุกกี้ขนมปังขิง นี่ก็เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของวันคริสต์มาสเช่นกัน เรามีสูตรทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ

ส่วนผสมแห้ง : แป้งอเนกประสงค์, ผงฟู, ขิงผง, อบเชยป่น, กานพลูป่น, ผงโกโก้, เกลือนิดหน่อย 

ส่วนผสมเปียก : เนยสดจืด, ไข่ไก่, น้ำตาลทรายแดง, น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว, กลิ่นวานิลลา 

วิธีทำ : นำส่วนผสมแห้งทุกอย่าง มาเทรวมใส่ชามแล้วคนผสมเข้าด้วยกันแล้วพักไว้ก่อน ตีเนยสดกับน้ำตาลทรายแดงเข้าด้วยกัน จนเนยฟูและมีสีอ่อน จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บและกลิ่นวานิลลา ตีให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วค่อยๆ เทส่วนผสมแห้งลงไป ตีผสมให้เข้ากัน นวดต่อจนได้ก้อนแป้งโดที่เนียนนุ่ม พักแป้งโดไว้ 2-3 ชม.

จากนั้นนำแป้งมาปั้นเป็นรูปต่างๆ ตามใจชอบ เอาเข้าเตาอบอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที เอาออกจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็น เสิร์ฟได้!

3. คริสต์มาสพุดดิ้ง

อีกหนึ่งเมนูที่ไม่ควรพลาด คือ คริสต์มาสพุดดิ้ง เป็นขนมที่มีหน้าตาและรสชาติคล้ายๆ กับฟรุตเค้ก (เค้กผลไม้อบแห้ง) ถ้าเป็นพุดดิ้งแบบออริจินอลทางฝั่งยุโรป แม่บ้านฝรั่งจะเตรียมทำล่วงหน้าก่อนถึงวันคริสต์มาส และใช้วิธีการทำแบบดั้งเดิมคือใช้การนึ่ง ไม่ใช่อบ ใช้เวลานึ่งนาน 8 ชั่วโมง เพื่อให้รสชาติของผลไม้แห้งซึมซาบเข้าไปทั่วเนื้อขนม

แต่สมัยนี้ส่วนใหญ่ก็จะใช้ฟรุตเค้กนี่แหละมาเป็นคริสต์มาสพุดดิ้งแบบง่ายๆ หาซื้อได้สะดวกสบาย แต่ถ้าใครอยากทำทานเองก็มีสูตรง่ายๆ

ส่วนผสม : แป้งสาลี, น้ำตาลทรายแดง, ไข่ไก่, เนยจืด, มิกซ์สไปซ์ (ผงเครื่องเทศ), ผงฟู, เบคกิ้งโซดา, อัลมอนด์บด, ผิวส้มขูด, น้ำส้มคั้น, เหล้ารัม และผลไม้อบแห้งหั่นเล็กๆ (ลูกพรุนแห้ง อินทผาลัมแห้ง ลูกเกด แครนเบอร์รี่แห้ง แอปเปิ้ล)

วิธีทำ : นำผลไม้แห้งทั้งหมดใส่ลงในหม้อ ตามด้วยเนย นำ้ตาล เหล้ารัม ผิวส้ม นำ้ส้มคั้น มิกซ์สไปซ์ ตั้งบนเตาไฟปานกลาง คนให้น้ำตาลและเนยละลาย รอให้เดือดแล้วยกลง พักไว้ให้เย็นลง จากนั้นนำแป้ง อัลมอนด์บด เบคกิ้งโซดา และผงฟู เทใส่ชามแล้วคนให้เข้ากัน พักไว้

นำไข่ไก่มาตีแล้วเทใส่ส่วนผสมเปียกในหม้อ คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทส่วนผสมแห้งที่เป็นแป้งตามลงไป คนให้เข้ากัน นำส่วนผสมทั้งหมดเทใส่พิมพ์แล้วเอาเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 150 องศาฯ เวลา 2 ชั่วโมง นำออกจากเตาอบ ทิ้งให้เย็นลง เสิร์ฟได้!

4. ช็อกโกแลตคริสต์มาส

วันคริสต์มาสและช็อกโกแลตถือเป็นของคู่กัน นอกจากเมนูคาวหวานแล้ว ก็ต้องมีช็อกโกแลตคริสต์มาสมาเสิร์ฟด้วย อาจจะทำเป็นเครื่องดื่ม Hot Chocolate เสิร์ฟพร้อมมาสเมลโลหลังมื้ออาหารค่ำ หรือจะทำเป็นของฝากใส่กล่องเล็กๆ เอาไว้แจกเพื่อนๆ ที่มาปาร์ตี้ที่บ้าน หรือแจกเพื่อนที่ทำงานก็ดูน่ารักดีเหมือนกัน เรามีสูตรช็อกโกแลตคริสต์มาสมาแนะนำกัน

ส่วนผสม : เกล็ดช็อกโกแลต (ใช้ดาร์กช็อกหรือช็อกมิลค์ก็ได้), เนยสดจืด, นมสด, เกล็ดน้ำตาลสีเขียวแดง, อัลมอนด์บดหยาบ, พิมพ์ขนมรูปต่างๆ 

วิธีทำ : นำเกล็ดช็อกโกแลตใส่ชามทนความร้อน ใส่เนยสดและนมสด นำเข้าเตาไมโครเวฟไฟแรง ประมาณ 3-4 นาที เอาชามออกมาแล้วคนผสมให้ส่วนผสมเนียนเข้ากันดี ถ้ายังไม่ละลายดี ก็นำเข้าไปอุ่นอีกรอบได้ นำช็อกโกแลตที่ละลายแล้ว เทใส่พิมพ์ โรยตกแต่งหน้าด้วยเกล็ดน้ำตาลสีเขียว-แดง และอัลมอนด์บด นำเข้าตู้แช่เย็นให้ช็อกโกแลตแข็งตัว แค่นี้ก็เสร็จแล้ว!

5. เครื่องดื่มคริสต์มาส

ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มฉลองวันคริสต์มาส เป็นเครื่องดื่มน้ำผลไม้หวานเย็น ซ่าๆ สดชื่น ไม่มีแอลกอฮอล์ ดื่มได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เราแนะนำเป็นน้ำสตรอเบอร์รี่หรือน้ำแครนเบอร์รี่ผสมโซดา เพิ่มกลิ่นหอมด้วยโรสแมรี่

ส่วนผสม : น้ำสตรอเบอร์รี่หรือน้ำแครนเบอร์รี่ น้ำมะนาว น้ำส้ม โซดา น้ำแข็ง น้ำตาลทรายแดง โรสแมรี่ 

วิธีทำ : นำน้ำผลไม้ทั้งหมดมาเทผสมกัน สัดส่วน 3 : 2 ให้น้ำสตรอเบอร์รี่หรือน้ำแครนเบอร์รี่มากกว่าน้ำมะนาวและน้ำส้ม เติมโซดา จากนั้นนำน้ำแข็งใส่แก้ว เทน้ำผลไม้ที่ผสมแล้วลงไป (นำน้ำตาลมาบด เทใส่จาน แล้วเอาปากแก้วคว่ำลงบนจานน้ำตาลเพื่อให้ผงน้ำตาลเกาะตามขอบแก้วเพื่อตกแต่งเพิ่มก็ได้) ตกแต่งด้วยก้านสมุนไพรโรสแมรี่ เสิร์ฟได้!

หวังว่าทั้ง 5 เมนูนี้จะช่วยให้ปาร์ตี้ฉลองวันคริสต์มาสของคุณ สนุกสนาน อิ่มอร่อย และแฮปปี้ได้มากกว่าทุกปีที่ผ่านมา

-->